Để lắp ráp đúng và phù hợp với từng loại cửa thì các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

1. Chất liệu bản lề:

Muốn cho bộ cửa hoạt động tốt, bền bỉ với tần suất đóng mở cửa thì khi chọn bản lề chúng ta cần lưu ý về chất liệu bản lề. Đồng thau tốt khác với đồng thau kém chất lượng. Đồng thau chất lượng kém có tỉ lệ nhôm kẽm pha với đồng quá nhiều, dễ bị nứt, gãy, chịu lực tác động kém khi sử dụng.

2. Về kiểu dáng :

Mỗi một công trình mang những màu sắc, lối kiến trúc khác nhau, việc lựa chọn bản lề cũng cần tuân theo những yêu cầu. Những công trình có lối kiến trúc hiện đại thường dùng bản lề Inox , ngoài độ bền nó còn thể hiện một phong cách mạnh mẽ, cứng chắc, khỏe khoắn và hiện đại.

Bản lề inox phù hợp với kiến trúc hiện đại

Những công trình có lối kiến trúc mang hơi hướng cổ điển, hay công trình có nhiều đường nét, nhiều văn hoa, và nhiều điểm nhấn thường dùng bản lề đồng thau hoặc có hoa văn trên bản lề. bản lề có hoa văn cho kiến trúc cổ điển

Bản lề đồng thau ( có thêm hoa văn) phù hợp với kiến trúc cổ điển

3. Cách gắn bản lề lên cửa:

Khi gắn bản lề cần chú ý một số nguyên tắc sau.

 • Bản lề số 1(ở đầu cánh) phải chịu lực nhiều nhất trong một cánh cửa (momen quay theo phương thẳng).
 • Bản lề thứ 3 (ở giữa) chỉ có tác dụng giữ cho cánh cửa không bị đảo khi mở.
 • Nên sử dụng ốc, vít chính hãng có sẵn trong hộp bản lề, nhà sản xuất đã tính toán về độ lớn, độ dài, bước răng của từng con ốc, vít làm sao để cân bằng, và chịu lực tốt nhất khi treo cửa (nhớ khoan mồi, đường kính mũi khoan nhỏ hơn con vít bản lề).
 • Độ hở cánh cửa so với mặt nền từ 3 đến 5mm (xem nhà có trải thảm hay không). Độ hở quá lớn sẽ gây bất tiện cho người sử dụng (tiếng ồn, ruồi, muỗi, gián chui vào). Độ hở quá nhỏ rất dễ làm cánh cửa cạ nền (công trình có độ sụt, lún tự nhiên trong tiêu chuẩn cho phép).

Cách gắn nhiều bản lề lên một cách cửa

Lưu ý chung:

 • Khi dùng bản lề cho các công trình cao ốc, khách sạn, nhà máy… chúng ta phải phân biệt rõ nên dùng loại bản lề nào cho từng vị trí thích hợp như cửa phòng làm việc, cửa phòng kỹ thuật, cửa chống cháy, cửa thoát hiểm …Tùy theo yêu cầu của công trình mà bản lề có thể chống cháy được 30 phút, 1 giờ, 3 giờ…
 • Các loại bản lề chủ yếu dùng cho các loại cửa gỗ, cửa chống cháy, cửa nhôm, cửa sắt, cửa nhựa…
 • Bản lề tốt, lắp ráp đúng kỹ thuật sẽ làm cho bộ cửa bền bỉ, an toàn, giúp cho bộ khóa cửa hoạt động tốt và giúp cho toàn công trình được an toàn và ngược lại.
 • Khi sơn, phết, phủ PU nên che chắn kỹ giúp bản lề giữ được độ thẩm mỹ cao và bảo đảm chất lượng như mới. Khi mua bản lề nên hỏi kỹ người bán xem loại bản lề ấy được làm bằng chất liệu gì, khả năng chịu tải ra sao, có phù hợp với công trình của mình hay không.
 • Khuyết điểm của bản lề lá là mỗi lần tháo cửa ra khỏi khung bao phải thay luôn một bộ ốc, vít mới với phi (đường kính) lớn hơn ốc, vít cũ.
 • Bản lề cối thường hay làm cho cánh cửa bị xệ, cạ nền sau một thời gian ngắn sử dụng do hai trục tròn của cánh bản lề tác động trực tiếp lên nhau (trên cây cốt bản lề) và vì không có bạc đạn hỗ trợ nên rất nhanh bị bào mòn, sớm dẫn đến tình trạng cửa bị xệ và phát ra tiếng ồn, kêu cọt kẹt…
 • Đối với bộ cửa cần phải gắn từ 4,5,6….bản lề trên một cánh cửa (đối với cửa quá khổ), chúng ta cũng nên tuân theo nguyên tắc:

  BẢN LỀ ĐẦU TIÊN VÀ BẢN LỀ CUỐI CÙNG CÁCH ĐẦU CÁNH VÀ CUỐI CÁNH TỪ 10 ĐẾN 12CM. BẢN LỀ THỨ 3 CÁCH BẢN LỀ ĐẦU (SỐ 1) TỪ 10 ĐẾN 12CM, NHỮNG BẢN LỀ CÒN LẠI ĐƯỢC CHIA ĐỀU GẮN GIỮA BẢN LỀ SỐ 3 VÀ BẢN LỀ CUỐI CÁNH.

Trường hợp cửa 4 cánh, trong đó hai cánh gần khung bao cần gắn chốt âm để tăng độ an toàn, ta có thể xê dịch bản lề để gắn chốt. Hy vọng với những lưu ý trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được đúng những bộ bản lề tốt, phù hợp với cánh cửa của gia đình mình! Bài viết khác

CHỌN KHÓA VÀ BẢN LỀ CHO CỬA GỖ

CHỌN KHÓA VÀ BẢN LỀ CHO CỬA GỖ

Ngày đăng: 05 - 03 - 2017

Khi nhắc đến phụ kiện cửa gỗ thì thường nói đến bản lề cửa gỗ, khóa cửa gỗ, chốt gài và hệ thống ray trượt cửa gỗ cho nhà hẹp.

5 loại bản lề phổ biến

5 loại bản lề phổ biến

Ngày đăng: 05 - 03 - 2017

Bản lề là một phụ kiện tuyệt vời và được sử dụng để làm cho các thành phần như cửa ra vào hoặc nắp đậy chuyển động. Chúng được thiết kế như là khớp nối gắn hai miếng gỗ để tạo ra một tính năng mở và đóng.

Tư vấn chọn tay nắm khóa cửa

Tư vấn chọn tay nắm khóa cửa

Ngày đăng: 05 - 03 - 2017

Tay nắm cửa chỉ là chi tiết nhỏ của bộ khóa cửa nhưng nó chính là điểm nhấn quan trọng thể hiện gu thẩm mỹ độc đáo của chủ nhân.

Kinh nghiệm chọn và sử dụng bản lề cửa -

Kinh nghiệm chọn và sử dụng bản lề cửa

Kinh nghiệm chọn và sử dụng bản lề cửa

Kinh nghiệm chọn và sử dụng bản lề cửa

Kinh nghiệm chọn và sử dụng bản lề cửa
Kinh nghiệm chọn và sử dụng bản lề cửa
lên đầu trang